Ads

แค่รู้เทคนิคเจาะกลุ่มเป้าหมาย ก็ช่วยให้ทำการตลาดง่ายขึ้น

สำหรับเพื่อนๆ ที่เพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจใหม่ๆ และมีงบประมาณที่จำกัด เราก็คงไม่สามารถที่จะเอาเงินไปลองผิดลองถูกกับการตลาดออนไลน์ได้สักเท่าไหร่ เพราะจะยิ่งทำให้หมดเงินไว สายป่านสั้นเข้าไปอีก ดังนั้นมันจึงต้องมีเทคนิคเจาะกลุ่มเป้าหมายกันสักนิด เพื่อช่วยให้การทำการตลาดของเราง่ายขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ซึ่งทุกวันนี้ลำพังแค่เราจะไปโฆษณาแล้วระบุจังหวัด อายุ เพศ ความสนใจ แค่นี้มันไม่พอแล้วล่ะครับ มันต้องเจาะให้กระชับมากกว่านั้น เพื่อประหยัดงบประมาณลง แต่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น โดยวันนี้เราจะมาสอนเทคนิคเจาะกลุ่มเป้าหมายให้ได้ลูกค้าที่ตรงใจกัน

ดูก่อนว่ากลุ่มเป้าหมายของสินค้าเราคือใคร

อันดับแรกก่อนจะไปเจาะตลาดให้ลึกถึงรายละเอียด เราต้องดูก่อนครับว่า กลุ่มเป้าหมายใหญ่ๆ ของสินค้าเราเป็นใคร ซึ่งใช้หลักการง่ายๆ ในการหาคือ ตอบคำถาม 5W + 1H ให้ได้เท่านั้นพอ

  • Who : ใครที่เราจะขาย
  • Where : เค้าเหล่านั้นอยู่ที่ไหน
  • Why : ทำไมเค้าต้องใช้บริการเรา
  • What : อะไรทำให้เค้าอยากใช้บริการเรา
  • When : เค้าจะมาใช้บริการเราเมื่อไหร่
  • How : ทำยังไงเค้าถึงจะเข้ามา

เมื่อเราตอบคำถามเหล่านี้ได้หมด เราก็จะได้กลุ่มเป้าหมายมาไว้ในมือ ช่วยให้การโปรโมทสินค้าต่างๆ เป็นไปได้ง่ายขึ้นเยอะเลยล่ะครับ ซึ่งลำพังแล้ว แค่นี้ก็นับว่าสามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายในเบื้องต้น และช่วยในการทำการตลาดได้ในทุกๆ แพลตฟอร์มแล้ว

เจาะลึกกลุ่มเป้าหมาย โดยยิงไปที่รายละเอียดปลีกย่อย

นอกจากรายละเอียดใหญ่ๆ นี้แล้ว แต่ละคนก็จะมีไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งถ้าจะให้เจาะกลุ่มเป้าหมายได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุดแบบแท้จริงแล้ว สำหรับคนที่อยากทำการตลาดออนไลน์ผ่านเพจของตัวเอง เราควรจะต้องใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Facebook Audience Insights tool นี่แหละ ซึ่งเป็นการค้นหา “ความสนใจ” ของกลุ่มเป้าหมาย ว่าเราควรจะเจาะจงยิงแอดไปที่ความสนใจแบบไหน

โดยเทคนิคที่จะช่วยประหยัดงบและดึงคนเข้ามาเป้นที่รู้จักได้มากก้คือ ให้คุณจำกัดวงให้แคบที่สุดเท่าที่จะทำให้ อาจะจเริ่มจากการหาก่อนว่าคู่แข่งของเรานั้นเค้าเจาะจงกลุ่มเป้าหมายแบบไหน ซึ่งในเครื่องมือนี้จะสามารถค้นหาเพจและดูได้ทันที

นอกจากเครื่องมือนี้แล้วใน Google Ads เองก็จะมีเครื่องมือช่วยให้เราทราบได้เช่นกันว่า “คำ” ไหนที่มีคนสนใจมากที่สุด หรือคนที่สนใจธุรกิจเรา เค้าค้นหาคำไหนร่วมด้วย ก็จะช่วยให้ทำการตลาดกับคำนั้นได้มากขึ้นเช่นกัน

การที่เราเจาะจงกลุ่มเป้าหมายให้ลึกลงไป จะช่วยจำกัดจำนวนคนที่เข้าถึงโฆษณา ช่วยประหยัดเงินได้มากขึ้น ในทางกลับกันก็จะช่วยให้ธุรกิจเข้าถึงลูกค้าที่มีประสิทธิภาพอีกด้วย

Newtrend TH เป็นบริษัทให้คำปรึกษาและวางแผนเกี่ยวกับการตลาดครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น การตลาดออนไลน์ การตลาดออฟไลน์ เพื่อสร้างตัวตนให้เป็นที่รู้จักและเพิ่มยอดขายให้มากขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้เรายังมีบริการดูแลการถ่ายทำสินค้า จัดหาสถานที่ ดูแลการผลิตสื่อ อีกทั้งยังมีบริการจัดหาแอดมินดูแลเพจอีกด้วย

© Copyright | Newtrendth 2019. All Right Reserved